Người thu nhập thấp mua nhà giá rẻ khi hết gói 30000 tỷ như thế nào?

   

    Người có thu nhập thấp sẽ mua nhà giá rẻnhà ở xã hội như thế nào khi gói vay 30000 tỷ đã hết?

Trong thời gian qua, gói tín dụng nhà ở xã hội 30000 tỷ xuất hiện đã trở thành cầu nối đưa những người có thu nhập thấp biến ước mơ sở hữu cho mình 1 ngôi nhà thành sự  thật. Với mức ưu đã lãi suất 5%/năm trong thời hạn 15 năm, và vay đến 70% giá trị căn hộ người mua nhà có thể dễ dàng sở hữu 1 căn hộ chung cư. Nhưng may mắn không đến với tất cả những khách hàng mua nhà , khi thời hạn giải ngân gói tín dụng 30000 tỷ đã đóng cửa vào ngày 1/6/2016, khi mà vẫn chưa có gói tín dụng nào tương tự ra đời.

Tuy nhiên, vẫn còn có 2 cửa để người thu nhập thấp vẫn có thể vay để có cơ hội mua nhà giá rẻ.

Quy định Lãi suất tương đương gói 30.000 tỷ

Việc hỗ trợ cho người dân mua nhà ở thương mại giá rẻ hay nhà ở xã hội đã có chính sách riêng không liên quan đến gói 30.000 tỷ . Lãi suất ưu đãi của chương trình này do Ngân hàng chính sách xã hội và bốn ngân hang thương mại cổ phần đảm đương. Điều này đã được quy định tại Nghị định 100/2015 về phát triển nhà ở xã hội.

Theo Nghị định trên, mức lãi suất cho vay thương mại dao động trong biên độ 10-12% /năm dành cho người mua nhà như hiện nay thì mức lãi suất để người mua nhà, thuê nhà, mua nhà ở xã hội sẽ ở mức 5-6%/năm. Mức lãi suất này tương đương với lãi suất gói 30.000 tỷ.

Được dùng căn hộ để thế chấp.

Tại Điều 16, Nghị định 100 , quy định rõ về đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, là các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân làm việc tại các khi kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các đối tượng theo quy định của Chính phủ và các đối tượng thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng.

Để mua được nhà ở xã hôi, nhóm đối tượng trên phải đáp ứng một số điều kiện như chưa có nhà hoặc có nhà nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dươi 5m2 sàn/người, có nhà nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng hoặc dột nát. Đồng thời, muốn được vay phải có 20% giá hợp đồng mua căn hộ và đáp ứng khả năng trả nợ, được dung chính căn hộ mình mua để thế chấp. 

 

vay-mua-nha-lai-suat-thap

Số lượt đọc: 1061 -
Chan